Ắc quy ô tô là thiết bị giữ vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng đến mọi hoạt động cơ bản của một chiếc ô tô. Vậy thiết bị này có cấu tạo, chức năng như thế nào? Nên chọn loại ắc quy nào cho ô tô là tốt nhất trên thị trường hiện nay? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết bên dưới đây để hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm này!

Ắc quy ô tô là thiết bị quan trọng không thể thiếu trong ô tô
Ắc quy ô tô là thiết bị quan trọng không thể thiếu trong ô tô

Ắc quy ô tô là gì?

Ắc quy sử dụng trên ô tô là một dạng nguồn điện thứ cấp hay hiểu đơn giản thì nó chính là pin. Nhờ vào quá trình chuyển hóa từ năng lượng thành điện để cung cấp cho các hoạt động của ô tô. Ắc quy có thể sử dụng nhiều lần nhờ điện năng cung cấp thông qua hệ thống bộ sạc.

Công dụng chính của ắc quy trên ô tô đó là lưu trữ và cung cấp điện cho một số hoạt động của ô tô như khởi động xe, bật điều hoà, cửa sổ điện, khóa điện… Bên cạnh đó, ắc quy còn có khả năng bảo vệ các linh kiện trong ô tô trong trường hợp dòng điện tăng đột ngột.

Cấu tạo của ắc quy ô tô

Ắc quy ô tô được chia thành hai bộ phận chính là phần bên trong và bên ngoài. Ở bên trong ắc quy gồm nhiều ngăn nhỏ chứa bản cực dương và cực âm. Ngay chính giữa được đặt tấm chắn ngăn cách và thanh nối gắn kết hai bản cực với nhau. Ngoài ra, bản cực dương và cực âm đều gồm nhiều chất điện phân.

Ắc quy ô tô có cấu tạo khá đơn giản
Ắc quy ô tô có cấu tạo khá đơn giản

Với phần bên ngoài, ắc quy trên ô tô có cấu tạo khá đơn giản gồm vỏ bọc, cọc bình có tác dụng nối nguồn điện ở bình này với bình khác. Bên cạnh đó, với các loại bình ắc quy thiết kế hở sẽ có thêm nút thông hơi để thoát khí trong quá trình bình hoạt động.

Phân loại ắc quy ô tô

Nếu xét dựa theo chất điện phân thì ắc quy trên ô tô bao gồm một số loại cơ bản như sau:

  • Ắc quy kiềm: ắc quy sử dụng chất điện phân chính là dung dịch kiềm.
  • Ắc quy axit: sử dụng dung dịch axit làm chất điện phân. Trong đó, ắc quy axit lại được chia thành ắc quy hở (khí dễ dàng thoát ra ngoài) và ắc quy kín (khí không thể thoát, có ắc quy khô dạng gel là loại tấm hút AGM)
  • Ắc quy Lithium: dùng muối Lithium là chất điện phân.
  • Bên cạnh đó, hiện nay người ta cũng thường phân chia ắc quy ra thành 2 loại cơ bản đó là:
  • Ắc quy chuyên dùng để khởi động: chỉ được sử dụng cho các mục đích đề nổ, phát điện và khởi động động cơ xe…
  • Ắc quy viễn thông: dùng với các mục đích cấp điện cho những thiết bị tiêu thị điện (phổ biến ở các dòng xe ô tô điện).
Ắc quy ô tô hiện nay có rất nhiều loại khác nhau trên thị trường
Ắc quy ô tô hiện nay có rất nhiều loại khác nhau trên thị trường

Ắc quy xe ô tô nên chọn loại nào tốt?

Trên thị trường hiện nay, nổi bật nhất phải kể đến các loại ác quy đến từ các thương hiệu nhập khẩu nổi tiếng như Bosch, Varta, Panasonic… Đây được đánh giá là những dòng ắc quy chất lượng hàng đầu với độ bền cao và được kiểm nghiệm khắt khe. Cũng chính bởi vậy mà những dòng ắc quy này có mức giá tương đối cao so với mặt bằng chung.

Ưu điểm chung của các loại ắc quy nhập khẩu đó là kín khí nên thời gian hồi điện sẽ nhanh hơn. Bên cạnh đó, do thiết kế kín nên bên trong ắc quy cũng sạch hơn nên giảm được tần suất bảo dưỡng. Do đó, nó vẫn là dòng ắc quy phổ được đông đảo người dùng lựa chọn để dùng cho ô tô hiện nay.

Ngoài ra, nếu muốn tiết kiệm chi phí khi mua ắc quy bạn có thể lựa chọn các loại ắc quy nước của các hãng nội địa như Tia Sáng, Đồng Nai, Pinaco… Mặc dù khá tốn thời gian bảo dưỡng nhưng nếu bạn biết cách chăm sóc các loại ắc quy này có thể đạt tuổi thọ cao hơn ắc quy khô mà giá thành lại rẻ hơn.

Trên đây là một số thông tin liên quan mà người dùng cần năm rõ về ắc quy ô tô. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn khi lựa chọn ắc quy cho chiếc ô tô của mình. Nếu khách hàng có nhu cầu tham khảo và mua sắm có thể truy cập https://acquy24h.com/ để biết thêm chi tiết.