Các loại bình ắc quy thông dụng tại khu vực TpHCM

Các loại bình ắc quy thông dụng
Các loại bình ắc quy thông dụng

Ắc quy nước

Ắc quy nước là loại ắc quy axit chì dạng hở, cần được châm nước định kỳ để bảo trì và bảo dưỡng ắc quy. Trường hợp người dùng không châm nước kịp thời sẽ khiến bình cạn kiệt và mất khả năng phóng điện, thậm chí là gây hư hỏng bình.

 Thiết kế bình dạng hình chữ nhật hoặc hình vuông với các nút nổi lên để tiện lợi cho việc châm nước. Trong quá trình nạp điện và phóng điện, các loại ắc quy này sẽ gây ra một số mùi khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe người xung quanh nên thường được dùng cho các thiết bị ngoài trời như xe máy, xe ô tô, máy phát điện,…

Ắc quy khô

Đây là dòng sản phẩm ắc quy khô đúng nghĩa vì dung dịch bên trong không sử dụng axit sunfuric mà là gel axit. Dòng ắc quy này được thiết kế và chế tạo dành riêng cho ngành viễn thông, hàng không hoặc những nơi cần sự ổn định cao. Có thể kể đến các loại ắc quy cụ thể như pin điện thoại, laptop, tivi, máy tính,…

 Chính vì những ưu điểm trên cùng với không rò rỉ nước, không cần bảo dưỡng,… nên giá thành ắc quy khô cũng rất cao.

Ắc quy miễn bảo dưỡng MF

MF là từ viết tắt của Maintenance Free, tức là miễn bảo dưỡng. Loại ắc quy này có cùng công dụng như các loại ắc quy nước nhưng người dùng không cần phải dùng nước cất châm bình ắc quy, bảo dưỡng, bảo trì thường xuyên. Khi sử dụng hết điện thì có thể vứt bỏ và thay mới.

 Một số ý kiến nhầm lẫn ắc quy miễn bảo dưỡng MF là loại ắc quy khô. Tuy nhiên, thực chất đây là loại ắc quy axit chì, cadmium dạng kín khí nên vẫn có dung dịch axit bên trong.

 Chỉ là nó được chế tạo theo công nghệ kín, các nút cell được thiết kế thêm đầu chụp bịt khí nhằm khắc phục hơi và axit thoát ra ngoài gây mùi khó chịu. Đặc biệt, dàn nút châm nước được thiết kế ẩn xuống dưới mặt phẳng của ắc quy do không cần phải châm nước.

Ắc quy AGM VRLA

Ắc quy AGM VRLA là loại ắc quy axit chì kín khí Absorbent Glass Mat với van điều áp Valve Regulated Lead Acid.

Các loại ắc quy này được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp đến đời sống dân dụng. Chẳng hạn như dùng lưu điện cho hệ thống đèn, UPS, thiết bị an ninh, cung cấp điện áp cho xe đạp điện, phong năng, ứng dụng viễn thông, điện lực,…

Ắc quy AGM Gel

Đây là một trong các loại ắc quy được nghiên cứu và phát triển dựa trên ắc quy AGM VRLA. Điểm khác biệt duy nhất là bề mặt ắc quy được phủ thêm một lớp gel. Lớp gel này có khả năng làm chậm quá trình thoát khí của dung dịch axit trong bình. Từ đó, cải thiện và nâng cao tuổi thọ ắc quy.

Ắc quy Pure Gel

Ắc quy Pure gel là các loại ắc quy được điều chế 100% từ gel, được xem là dòng ắc quy đỉnh cao của AGM VRLA. Cũng chính vì sự cao cấp này nên giá bình acquy loại này cũng tương đối cao, hạn chế đối tượng khách hàng sử dụng.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng ắc quy điện

Những điều cần lưu ý khi sử dụng ắc quy điện
Những điều cần lưu ý khi sử dụng ắc quy điện
  • Nên tắt hết các thiết bị điện khi khởi động xe để tránh hao tổn năng lượng của ắc quy. Khi khởi động dòng điện cần cung cấp sẽ cao hơn bình thường (5 đến 7 lần) nên ắc quy sẽ tụt áp mạnh, vì vậy mỗi lần khởi động không nên kéo dài quá 5 giây và khoảng cách giữa mỗi lần khởi động ít nhất phải 10 giây để ắc quy kịp ổn định.
  • Khi lắp đặt ắc quy phải gắn cực dương trước âm sau và các cọc bình phải đảm bảo siết chặt tránh tình trạng lỏng lẻo gây nẹt lửa do tiếp xúc, sẽ không tốt và ảnh hưởng đến độ bền của các cực.
  • Thường xuyên kiểm tra và đảm bảo đủ lượng nước dung dịch đối với ắc quy ướt.
  • Thường xuyên vệ sinh các đầu cực ắc quy trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng ắc quy định kỳ theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.
  • Tuyệt đối không để ắc quy bị ngắn mạch vì sẽ làm tổn hại nặng cho ắc quy và có thể gây nguy hiểm cho bản thân.
  • Khi sạc ắc quy cần sử dụng bộ sạc đúng chất lượng và tiêu chuẩn của nhà sản xuất, dòng sạc không vượt quá 10% dòng định mức của ắc quy và không được đấu nhầm cực khi sạc.

Địa chỉ mua, bán ắc quy uy tín số 1 tại TP. HCM

Nếu bạn đang cần tìm đơn vị chuyên bảo dưỡng, mua bán, thay thế ắc quy uy tín tại Hà Nội thì chắc chắn rằng Tây Hà là 1 địa chỉ không thể bỏ qua. Với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực, cùng nguồn lực dồi dào, đội ngũ nhân viên tay nghề cao được đào tạo bài bản chắc chắn giúp bạn có một chiếc xe với ắc quy mới sử dụng lâu dài.

Đại lý ắc quy tại TP.HCM

 Công ty TNHH thương mại đầu tư Tây Hà ra đời và hoạt động trong lĩnh vực ắc quy cung cấp các giải pháp về năng lượng cho xe nâng người, xe điện, xe sân golf,… cũng như các loại máy móc thiết bị điện phục vụ sản xuất cải thiện đời sống xã hội.

Trả lời