Nổ bình ắc quy luôn là vấn đề cần được chú ý khi sử dụng loại bình này. Nguyên nhân gây ra vấn đề này khá đa dạng nên bạn cần tìm hiểu cẩn thận để có được phương pháp phù hợp. Từ đó, bạn có thể nâng cao tuổi thọ cho chiếc xe của mình và sử dụng với trải nghiệm tốt hơn. Bên dưới là một số nguyên nhân gây nổ cháy bình ắc quy mà bạn nên tìm hiểu.

Chập điện dẫn đến cháy nổ – Nguyên nhân nổ bình ắc quy

Nguyên nhân gây nổ cháy bình ắc quy phổ biến nhất hiện nay chính là tình trạng chập điện bình. Hiện tượng này diễn ra khi bạn vô tình làm dây âm chạm vào dây dương của bình ắc quy hay ngược lại trong lúc dùng cờ lê vặn bình. Đây cũng là lý do nhiều người khuyên nếu không có kiến thức chuyên môn, bạn không được tự ý đóng mở sản phẩm này. Bởi chúng có thể gây chập cháy rất nguy hiểm.

Bình ắc quy sẽ bị nổ nếu xảy ra hiện tượng chập điện
Bình ắc quy sẽ bị nổ nếu xảy ra hiện tượng chập điện

Lý giải cho hiện tượng nguy hiểm, các chuyên gia đã có những giải đáp chi tiết. Sự tương tác giữa hai dây trong bình ắc quy sẽ tạo nên hiệu ứng điện vô cùng lớn khiến bình nóng và gây nổ nhanh chóng. Hoặc khi bạn câu bình sai cách khiến hệ thống dây điện ở xe không được kín dẫn đến chập mạch và nổ bình ắc quy.  Điều này sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng nên bạn cần lưu ý sử dụng bình thật cẩn thận.

Nổ bình ắc quy do các tia lửa điện – Vấn đề không hiếm gặp

Các tia lửa điện cũng là nguyên nhân thường thấy gây nổ ắc quy mà bạn cần lưu ý. Nguyên nhân gây nổ này được tạo nên bởi quá trình nạp lượng lớn điện vào ắc quy làm xuất hiện khí Hydro và Oxy. 2 khí này gây ức chế khiến bình bị nổ.

Nếu tình trạng xuất hiện ở bình ắc quy kín thì không gây ra nhiều hậu quả vì Hydro và Oxy sẽ kết hợp thành hợp chất và thoát hơi ra ngoài. Tuy nhiên, ở các ắc quy kiểu hở thì không như vậy bởi hai khí này khi không kết hợp được với nhau sẽ tác động tạo ra tia lửa.

Tình trạng cháy nổ dễ xảy ra ở các bình ắc quy hở
Tình trạng cháy nổ dễ xảy ra ở các bình ắc quy hở

Nếu bạn hút thuốc lá hoặc đóng, mở công tắc điện ở gần vị trí bình ắc quy thì các tia lửa này sẽ gây nổ lớn vô cùng nguy hiểm. Do đó, bạn cần cẩn thận quan sát bình và tránh xa xe nếu thực hiện các hành động trên. Đây cũng là lý do ở các trạm xăng, trạm điện cấm sử dụng thuốc lá hay điện thoại di động để tránh làm bình bắt lửa.

>> Mua ắc quy chính hãng

Hiện tượng quá nạp gây nổ ắc quy bạn nên chú ý

Quá nạp là nguyên nhân tiếp theo mà bạn nên tìm hiểu để tránh nổ bình ắc quy khi sử dụng. Hiện tượng này dường như cũng gặp khá thường xuyên nên bạn cần thật sự chú ý tránh những điều đáng tiếc xảy ra. Có thể hiểu quá nạp là việc nạp điện vượt trên mức cho phép mà bình ắc quy có thể tiếp nhận. Điều này được thể hiện với hành động nạp bình đầy nhưng vẫn tiếp tục dẫn thêm khiến năng lượng bị dư thừa gây nổ bình.

Bạn nên chú ý khi sạc điện bình ắc quy
Bạn nên chú ý khi sạc điện bình ắc quy

Tình trạng nổ bình ắc quy cũng xảy ra khi nạp quá dòng hoặc quá áp cho bình ắc quy. Nếu nạp vượt quá định mức sẽ dẫn đến tình trạng tuổi thọ bình bị suy giảm. Đồng thời, điều này cũng gây nổ cháy bình ắc quy do nhiệt độ bình quá cao. Ngoài ra, dù sử dụng hình thức nạp tự động hay thủ công thì bạn cũng cần đặt bình vào mức nhiệt độ dưới 50 độ để đảm bảo an toàn khi sạc. Việc duy trì mức nhiệt vừa phải giúp hạn chế làm nóng bình dễ dẫn đến cháy nổ.

Nổ bình ắc quy với những nguyên nhân cụ thể đã được cập nhật trong bài viết. Bạn nên tìm hiểu kỹ các nguyên nhân này để tránh đi nhanh chóng và sử dụng bình ắc quy hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm đến Ắc Quy Tây Hà để chọn mua ắc quy chất lượng cao nhằm hạn chế tình trạng nổ bình tối ưu. Mong rằng những chia sẻ về bình ắc quy có thể cho bạn lựa chọn tốt nhất.