Làm sao để khôi phục được ắc quy khô để lâu không dùng là điều chúng tôi nhận được rất nhiều từ phía người dùng. Cùng tìm hiểu cách khắc phục để ắc quy trở về trạng thái bình thường, hoạt động như trước qua chia sẻ từ đội ngũ kỹ thuật hàng đầu hiện nay. Đây đều là cách đơn giản nên bạn có thể tìm kiếm và áp dụng dễ dàng.

Làm gì với ắc quy lâu không dùng?
Làm gì với ắc quy lâu không dùng?

Giới thiệu về ắc quy khô

Như đã biết, ắc quy được chia làm hai loại chính là ắc quy nước và ắc quy khô. Mỗi loại mang đến đặc điểm riêng, phù hợp. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn về ắc quy khô và cách khắc phục trong thời gian lâu không sử dụng.

Ắc quy khô hay còn được gọi là ắc quy kín khí. Chúng có thiết kế kin với phần vỏ và thân liền với nhau. Với thiết kế kín như vậy nên phần khí bên trong ắc quy không bị thất thoát ra bên ngoài do đó trong quá trình sử dụng không cần thêm nước hay các chất điện giải.

Ắc quy khô có nhiều ưu điểm vượt trội
Ắc quy khô có nhiều ưu điểm vượt trội

Một điều đặc biệt là trong ắc quy khô không hoàn toàn khô mà vẫn có chút dung dịch axit H2SO4 ở dạng gel. Ắc quy khô được yêu thích và sử dụng rộng rãi vì sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật:

  • Không cần thường xuyên bổ sung nước hay các chất điện giải để đảm bảo hoạt động bình thường.
  • Không phát ra khí hay mùi khó chịu trong quá trình chạy.
  • Không lo lắng tình trạng rò rỉ điện dịch trong quá trình di chuyển.
  • Không xảy ra tình trạng hết điện dù một thời gian dài không sử dụng. Cũng vì thế mà khách hàng thường thắc mắc cần làm gì với ắc quy khô do để lâu không dùng

Xem thêm: Địa chỉ cung cấp ắc quy chính hãng

Cách khắc phục ắc quy khô để lâu không dùng hiệu quả

Dù là ắc quy có chất lượng tốt, giá thành cao đến đâu thì sau một thời gian dài không sử dụng cũng sẽ gặp những trục trặc nhất định. Nếu không biết cách xử lý có thể ảnh hưởng tới hiệu suất hoạt động và tuổi thọ sau này của thiết bị. Một vài cách khắc phục được kể đến như sau bạn có thể áp dụng để kiểm tra tốt nhất:

Kiểm tra tình trạng của ắc quy khô

Để khắc phục trục trặc mà ắc quy khô đang gặp phải thì bạn cần xác định chính xác nguyên nhân gây ra. Cần thực hiện các công việc cơ bản như sau:

  • Kiểm tra xem liệu ắc quy có bị phồng hay không.
  • Chắc chắn rằng các mối nối của ắc quy với các thiết bị không bị hoen gỉ, biến dạng.
  • Kiểm tra tỷ điện phân và mức dung dịch trong ắc quy khô. Nếu ở mức quá thấp so với quy định hoạt động thì cần bổ sung.
Cần kiểm tra ắc quy cẩn thận sau thời gian dài không dùng
Cần kiểm tra ắc quy cẩn thận sau thời gian dài không dùng

Cách khắc phục ắc quy khô để lâu không dùng

Sau khi kiểm tra và xác định chính xác tình trạng của ắc quy thì chúng ta mới có thể tiến hành sửa chữa, bảo dưỡng. Bởi tùy thuộc vào tình trạng thực tế để việc thực hiện hợp lý, hiệu quả và tiết kiệm nhất.

  • Nếu ắc quy bị ăn mòn bởi axit sunfuric thì cần thay thế các đầu nối cực pin. Đảm bảo quá trình chuyển hóa điện năng có thể diễn ra thuận lợi, tạo ra dòng điện đáp ứng được yêu cầu sử dụng.
  • Nếu các phần đầu nối đã bị ăn mòn, chày xước hay bị lỏng thì cần tiến hành thay thế. Đảm bảo việc nạp điện cho ắc quy nhanh chóng cũng như các thiết bị nhận được điện năng phù hợp và việc kết nối ổn định.
  • Ắc quy bị cạn điện dung là trường hợp thường gặp sau thời gian dài không sử dụng. Bạn cần hút hết dung dịch trong ắc quy, sau đó bơm dung dịch mới vào và để ít nhất trong vòng 4 giờ. Tiếp tục kiểm tra đảm bảo thông số dung lượng trong ắc quy đạt tiêu chuẩn để hoạt động.

Trên đây là các lỗi thường gặp với ắc quy khô để lâu không dùng cũng như cách kiểm tra và khắc phục. Hy vọng với chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thể tái sử dụng lại thiết bị này hiệu quả nhất. Đừng quên chia sẻ bài viết hữu ích này tới đông đảo mọi người hơn nữa.