Ắc quy là thiết bị quen thuộc và được sử dụng phổ biến trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Hiện nay, ngoài những loại bình ắc quy được sản xuất từ các thương hiệu có tiếng ở trong và ngoài nước, rất nhiều người vẫn đang lựa chọn sử dụng bình ắc quy tự chế. Vậy việc sử dụng ắc quy tự chế có nguy hiểm hay không? Dưới đây, hãy cùng chúng tôi phân tích để làm rõ vấn đề trên.

Bình ắc quy được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau
Bình ắc quy được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Bình ắc quy là gì?

Bình ắc quy hiểu đơn giản là một loại thiết bị điện có chức năng lưu trữ và đồng thời sản sinh ra nguồn điện thứ cấp. Sở dĩ điều này có thể thực hiện được là do quá trình chuyển hóa từ hóa năng sang điện năng diễn ra bên trong ắc quy khi nó hoạt động. Ắc quy có thể sử dụng được rất nhiều lần bằng cách sạc điện thông qua các máy nạp ắc quy chuyên dụng.

Về cấu tạo, một bình ắc quy cơ bản sẽ gồm những bộ phận như sau:

  • Vỏ ắc quy: được chia làm nhiều ngăn và một phần trống ở phía đáy để chứa cặn bẩn và đựng dung dịch. Phần vỏ hiện nay hầu hết đều được thiết kế trong suốt giúp người dùng thuận tiện kiểm tra dung dịch điện phân trong ắc quy.
  • Nắp ắc quy: gắn cố định với vỏ và chứa nhiều lỗ thoát khí giúp bảo vệ ắc quy khi hoạt động.
  • Bản cực ắc quy: gồm 2 cực là cực dương (làm từ chì đioxit) và cực âm (làm từ chì). Giữa hai bản cực sẽ được ngăn cách bởi các tấm chắn và chất điện phân. Chúng sẽ được nối với nhau bằng thanh nối.
  • Tấm chắn giữa 2 bản cực: làm từ dệt thủy tinh hoặc nhựa và rất mỏng.
  • Cọc bình: 2 đầu của cực dương và cực âm, có chức năng nối ắc quy tải bên ngoài và dùng để sạc điện.
Cấu tạo bên trong của một chiếc bình ắc quy tiêu chuẩn
Cấu tạo bên trong của một chiếc bình ắc quy tiêu chuẩn

Có nên sử dụng bình ắc quy tự chế hay không?

Về cơ bản các loại bình ắc quy tự chế cũng sẽ có cấu tạo tương tự một chiếc bình ắc quy thông thường. Đều phải có những bộ phận cơ bản như các bản cực, chất điện phân, cọc bình… Ngoài ra, một số người còn tự chế ắc quy bằng cách ghép nhiều pin lại với nhau. Tuy nhiên, điểm chung của những loại ắc quy tự chế hầu hết để trông khá thô sơ, có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho người dùng.

Do không được kiểm tra chất lượng, ắc quy tự chế rất dễ xảy ra hiện tượng chập điện do quá trình nối không đúng chuẩn và nguy hiểm hơn là dẫn đến phát nổ. Bên cạnh đó, việc nạp điện cho ắc quy tự chế còn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro bởi bạn rất khó có thể kiểm soát nhiệt độ của bình và nó cũng không có chế độ nạp tự động. Điều này có thể dẫn đến tình trạng nạp quá tải, ắc quy bị nóng quá mức dẫn đến nguy cơ phát nổ.

Sử dụng bình ắc quy tự chế tiềm ẩn nhiều rủi ro cháy nổ
Sử dụng bình ắc quy tự chế tiềm ẩn nhiều rủi ro cháy nổ

Bên cạnh đó, thực tế cho thấy hầu hết các loại ắc quy tự chế hiện nay đều có thiết kế vỏ bọc rất thô sơ. Điều này có thể khiến cho bụi bẩn và độ ẩm hoặc côn trùng dễ dàng xâm nhập vào linh kiện bên trong khiến cho khả năng phát nổ khi sử dụng ắc quy tự chế thường cao hơn.

Chính vì thế, thay vì sử dụng bình ắc quy tự chế, bạn nên lựa chọn các loại bình ắc quy được sản xuất chính hàng từ các thương hiệu uy tín. Nếu chi phí hạn hẹp, bạn có thể chọn sử dụng bình ắc quy từ các thương hiệu nội địa như Pinaco, Tia Sáng, Đồng Nai…

Bên cạnh đó, một số hãng ắc quy nhập khẩu được đánh giá rất tốt về chất lượng hiện nay mà bạn có thể lựa chọn là Bosch, Varta, Panasonic… Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu nhỉnh hơn nhưng chất lượng nó đem lại chắc chắn sẽ không khiến người dùng thất vọng.

>> Mua bình ắc quy Chilwee chỉ còn 3,5 triệu/bình <<

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về các loại bình ắc quy hiện nay. Có thể thấy, ắc quy tự chế tiềm ẩn khá nhiều rủi ro khi sử dụng. Do đó, nếu không phải trường hợp bất khả kháng, bạn vẫn nên ưu tiên chọn ắc quy chính hãng.

Trả lời