Trong cấu trúc xe điện cũng như ô tô, ắc quy chính là 1 trong những thành phần quan trọng nhất. Tuy nhiên, cũng như nhiều thiết bị khác, ắc quy không thể tồn tại và hoạt động vĩnh viễn. Khi ắc quy xe hư hỏng, việc cần làm là thay thế, sửa chữa kịp thời. Trước khi thực hiện công việc này, bạn nên ghi nhớ và áp dụng 1 số lưu ý trước khi thay bình ắc quy sau.

Chú ý đến dung lượng của ắc quy

Bạn biết không: Bình ắc quy có dung lượng (đơn vị Ah) càng lớn thì khả năng tích trữ điện năng của nó sẽ càng cao. Chính dung lượng là đại lượng cho biết khả năng hoạt động của mỗi chiếc ắc quy. Giá trị của dung lượng cho biết lượng điện năng mà acquy cung cấp cho chiếc xe trong khi nhiệt độ là 27 độ C và thời gian hoạt động là 20 tiếng liên tục.

5 điều cần lưu ý trước khi thay bình ắc quy
5 điều cần lưu ý trước khi thay bình ắc quy

Tuy nhiên, đừng vì thế mà bạn cố tình chọn mua ắc quy thay thế có dung lượng quá lớn. Lí do là bởi ắc quy có dung lượng lớn thì điện áp cũng sẽ có giá trị cao hơn và có thể làm hỏng hệ thống xe.

Chính vì thế, trước khi mua bình ắc quy mới, hãy xem xét kỹ hướng dẫn từ nhà sản xuất xe. Từ đây, lựa chọn tốt nhất, tối ưu nhất chính là những sản phẩm có dung lượng nằm trong giá trị cho phép của chiếc xe. Ví dụ, đơn giản nhất là bạn có thể kiểm tra dung lượng của ắc quy cũ – nguyên bản ban đầu và tìm mua sản phẩm có thông số tương đồng.

Kiểm tra thông số dòng khởi động

Các thông số đo dòng khởi động (CA – Cranking Amps) và thông số dòng khởi động nguội (CCA – Cold Cranking Amps) là giá trị cần chú ý thứ 2 cần xem ở ắc quy cũ và lựa chọn ở ắc quy mới khi cần thay thế thiết bị.

Lí do là bởi các thông số này cho biết cường độ dòng điện (đơn vị Ampe – A) tối đa mà ắc quy có thể cung cấp trong 30 giây tại 0 độ C + điện áp tối thiểu 1,2V (với AC) và ở nhiệt độ – 18 độ C + điện áp tối thiểu 1,5V (với CCA) từ đó cho biết khả năng đáp ứng điện năng cho động cơ của ắc quy.

Tương tự như dung lượng, chúng ta cũng sẽ ưu tiên chọn mua những chiếc ắc quy có thông số dòng khởi động tương tự với ắc quy cũ cũng như phù hợp với yêu cầu kỹ thuật của chiếc xe.

Nắm được kích thước và vị trí cọc của ắc quy

Rõ ràng, bình ắc quy thay thế chỉ có thể hữu ích khi kích thước của nó vừa vặn với vị trí lắp đặt của chiếc xe. Chính vì thế, hãy chắc chắn rằng mình đã biết nên mua loại ắc quy lớn nhỏ cũng như có vị trí cọc lắp đặt thế nào (nằm bên trái hay bên phải) miễn sao phù hợp.

Vị trí và kích thước lắp đặt cũng rất quan trọng
Vị trí và kích thước lắp đặt cũng rất quan trọng

Chú ý đến thương hiệu

Ắc quy tuy không phải là sản phẩm tiêu dùng quá phổ thông nhưng thương hiệu sản xuất và cung cấp nên chúng vẫn thật sự phong phú, đa dạng. Bạn sẽ tìm thấy àng chục sản phẩm từ các thương hiệu khác nhau có thông số kỹ thuật đáp ứng yêu cầu đặt ra.

Tuy nhiên, không phải tất cả những lựa chọn đó đều thật sự chất lượng và uy tín..Để tránh mua phải ắc quy kém chất lượng, hãy tham khảo và ưu tiên những sản phẩm đến từ thương hiệu lớn. Đặc biệt, nếu hãng xe có gợi ý hãng ắc quy nên chọn thì nên lựa chọn và tìm mua chính xác để cỗ máy có thể hoạt động hiệu quả và tối ưu nhất.

Nên chọn mua sản phẩm có thương hiệu để đảm bảo hoạt động cho chiếc xe
Nên chọn mua sản phẩm có thương hiệu để đảm bảo hoạt động cho chiếc xe

Cân nhắc và tìm hiểu chính sách đổi cũ lấy mới

Ắc quy là sản phẩm đặc thù, chính vì thế mà sản phẩm này thường được thu mua hoặc buôn bán theo chính sách đổi cũ lấy mới. Nếu mua theo cách này, bạn có thể tiết kiệm được 1 khoản kha khá khi mua sắm ắc quy. Chính vì lẽ trên, trước khi thay bình ắc quy, đừng ngần ngại mà hãy tìm hiểu thêm về chính sách mua sắm này để mua được ắc quy tốt với giá rẻ nhất bạn nhé!

5 lưu ý trước khi thay bình ắc quy dễ áp dụng nhưng thật sự hữu ích. Rất mong bạn có thể ghi nhớ và áp dụng để mua sắm nhanh chóng, thuận tiện và tiết kiệm nhất!