Bình ắc quy ô tô xe bán tải là một bộ phận đảm nhận vai trò cực kỳ quan trọng. Đây là nơi lưu trữ, tích điện và cung cấp nguồn điện cho quá trình hoạt động của xe ô tô. Không chỉ vậy ắc quy ô tô còn là nơi cung cấp điện cho các phụ tải khác như hệ thống âm thanh, chiếu sáng… khi xe chưa hoạt động. Vì bình ắc quy chiếm vai trò quan trọng nên bạn phải có được những kinh nghiệm lựa chọn bình phù hợp. Bài viết này sẽ chứa rất nhiều thông tin bạn cần, cùng theo dõi bài viết nhé.

Ắc quy ô tô có tác dụng gì?

Ắc quy ô tô có tác dụng gì
Ắc quy ô tô có tác dụng gì

Ắc quy xe ô tô có tác dụng tích trữ năng lượng ở dạng hoá năng và sau đó biến đổi từ hóa năng thành điện năng để cung cấp điện cho ô tô lúc chưa khởi động.

Khi động cơ ô tô đã khởi động thì động cơ dẫn động máy phát điện ô tô cũng hoạt động theo. Máy phát điện chạy giúp quá trình nạp điện cho ắc quy cũng như cấp điện cho các thiết bị điện trên xe.

Đặc biệt khi xe tắt máy, động cơ dừng hoạt động, máy phát điện cũng không hoạt động. Lúc này ắc quy đóng vai trò là nguồn cung cấp điện chính cho xe nhờ vào năng lượng tích trữ. Ắc quy ô tô giúp cấp điện cho toàn bộ hệ thống khởi động như: nổ máy, đèn xe chiếu sáng, hệ thống âm thanh trên xe.

Bên cạnh đó, ắc quy còn góp phần cung cấp điện trong trường hợp các thiết bị phụ tải sử dụng dòng vượt quá dòng định mức cho phép của máy phát điện.

Kinh nghiệm lựa chọn ắc quy xe ô tô

Lựa chọn ắc quy xe ô tô phù hợp
Lựa chọn ắc quy xe ô tô phù hợp

Ngoài việc quan tâm đến thương hiệu và chủng loại của các loại phụ kiện ô tô thì bạn cũng cần cân nhắc khi lựa chọn ắc quy ô tô. Việc lựa chọn loại ắc quy phù hợp sẽ giúp xe hoạt động tối đa công suất. Dưới đây là một vài gợi ý chọn mua ắc quy mà bạn có thể tham khảo.

Kích thước ắc quy

Nếu bạn biết cách lựa chọn kích thước bình ắc quy phù hợp thì việc lắp đặt và vận hành của ô tô sẽ trở nên dễ dàng. Ắc quy mà bạn lựa chọn cần phải dựa trên kích thước chuẩn mà nhà sản xuất đưa ra. Vì khi tiến hành lắp bình vào xe thì phải tương thích với các rãnh đã được thiết kế sẵn để không bị lỏng.

Nếu lỏng quá sẽ xảy ra tình trạng xô xát trong quá trình xe chạy. Vậy nên, bạn phải chắc chắn việc lựa chọn bình ắc quy ô tô phải phù hợp với các rãnh của xe. Mỗi một dòng xe có thể tương thích với nhiều loại ắc quy có kích thước khác nhau. Để chắc chắn hơn bạn cũng có thể đem theo bình ắc quy cũ để đối chiếu, so sánh với loại bình ắc quy mới.

Thông số khởi động xe

Lựa chọn ắc quy dựa vào thông số khởi động xe
Lựa chọn ắc quy dựa vào thông số khởi động xe

Khi mua ắc quy, bạn cũng cần phải xem xét thử loại ắc quy này có đủ năng lượng để khởi động động cơ ô tô không. Nếu xe đã được sử dụng lâu năm thì bạn nên lựa chọn những loại ắc quy có dung tích lớn hơn mức chuẩn khoảng 10Ah để dễ nổ máy khi trời lạnh.

Thông thường, với dòng xe Vios có dung lượng ắc quy là 50Ah thì bạn phải mua dòng ắc quy mới 60Ah thì sẽ có 680A là dòng khởi động mà ắc quy sẽ đạt được trong vòng 30 giây trước khi điện áp hạ xuống 7,2V.

Lựa chọn thương hiệu uy tín

Khi lựa chọn mua bình ắc quy ô tô thì bạn nên lựa chọn những sản phẩm đến từ các thương hiệu uy tín. Bởi vì ắc quy của những thương hiệu uy tín này sẽ đảm bảo về thông số kỹ thuật cũng như độ ổn định và độ bền hơn so với những thương hiệu kém uy tín.

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm lựa chọn ắc quy ô tô. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ có thêm cho mình những kiến thức hữu ích. Việc lựa chọn bình ắc quy phù hợp rất quan trọng nên bạn cần phải xem xét kỹ. Ngoài ra bạn có thể truy cập https://acquy24h.com/ để tham khảo những loại ắc quy chính hãng nhé.