Ắc quy ô tô là một bộ phận quan trọng để cung cấp nguồn điện. Bình ắc quy giúp xe ô tô có thể khởi động, chiếu sáng,… Nếu như ắc quy không còn hoạt động tốt thì sẽ không có đủ điện để cung cấp các thiết bị trên xe hoạt động tốt. Chính vì thế việc kiểm tra, thay thế, bảo dưỡng ắc quy là rất quan trọng.

Dấu hiệu bình ắc quy ô tô cần thay thế

Dấu hiệu bình ắc quy xe ô tô cần thay thế
Dấu hiệu bình ắc quy xe ô tô cần thay thế

Sau đây là những dấu hiệu cho thấy bình ắc quy của bạn cần được thay thế:

 • Đèn cảnh báo sáng: Dấu hiệu rõ ràng do chiếc xe phát ra để biết ắc quy đã bị hỏng và cần được thay thế.
 • Xe khởi động yếu: Lúc khởi động xe, xe không chạy, không nổ máy. Bạn tốn rất nhiều thời gian để khởi động. Bạn phải bấm nút liên tục, cảm thấy xe yếu đi không còn mạnh như lúc trước, … Dấu hiệu cho thấy ắc quy xe ô tô đang yếu dần, đang cạn kiệt dần nên cần được thay thế.
 • Rất khó khởi động xe khi bạn để xe qua đêm: Bình ắc quy đang bị yếu điện hãy thay thế cái mới.
 • Còi xe ô tô không to như trước, một số bóng đèn của xe bị yếu dần. Mặc dù những trường hợp này đôi khi không phải nguyên nhân dẫn đến ắc quy yếu. Nhưng bạn cũng nên đem xe đi kiểm tra và bảo dưỡng.
 • Bình ắc quy bị phồng và rò rỉ: Đây là hiện tượng bạn nên cần sớm thay thế ắc quy ô tô.

Cách kiểm tra bình ắc quy ô tô

Dưới đây là 3 cách kiểm tra bình ắc quy xe ô tô mà bạn có thể tự mình kiểm tra:

Cách kiểm tra bình ắc quy của xe ô tô bằng vôn kế

Cách kiểm tra bình ắc quy của xe ô tô bằng vôn kế
Cách kiểm tra bình ắc quy của xe ô tô bằng vôn kế

Hãy mang đồ bảo hộ và tuyệt đối không được để 2 cực bình ắc quy chạm nhau. Nếu để 2 cực chạm nhau có thể gây chập cháy. Bình ắc quy khô và bình ắc quy nước đều có thể dùng vôn kế. Hãy thực hiện đúng 5 bước kiểm tra an toàn:

 • Bước 1: Tắt công tắc xe và dùng đồng hồ VOM, đặt ở thang đo điện áp từ 0 – 50V.
 • Bước 2: Ngắt các cọc bình ắc quy, tháo cực âm trước, tháo cực dương. Điều này tránh chạm mass. Hãy lau sạch các đầu cực.
 • Bước 3: Dùng que đo màu đỏ nối cực dương của vôn kế với cực dương của ắc quy. Nối cực âm vốn kế với cực âm ắc quy.
 • Bước 4: Kiểm tra điện áp trên vốn kế.

Bình ắc quy ở trạng thái tốt thông thường nằm trong khoảng 12,4V đến 12,7V.  Nếu chỉ số thấp hơn tiêu chuẩn thì ắc quy cần được sạc đầy đủ. Vôn kế chỉ nhỏ hơn 12, 2V bạn cần lựa chọn hình thức sạc chậm. Nếu như nguồn điện áp quá cao lớn hơn 12,9V bạn cần bật đèn pha để giảm nguồn điện áp đúng với mức tiêu chuẩn.

Cách kiểm tra bình ắc quy xe ô tô bằng khởi động máy

Cách kiểm tra bình ắc quy của ô tô bằng khởi động máy
Cách kiểm tra bình ắc quy của ô tô bằng khởi động máy

Chạy động cơ thông qua vặn chìa khóa công tắc cho tới thời điểm máy nổ. Nhớ giữ khoảng 2 giây để kiểm tra. Lúc khởi động nhớ kiểm tra thiết bị dò điện. Nếu thông số nó lớn hơn 9,6V thì bình ắc quy còn hoạt động tốt. Còn nếu nhỏ hơn 9,6V thì cần được bảo dưỡng hoặc thay thế ngay.

Cách kiểm tra bình ắc quy nước

Cách kiểm tra bình ắc quy nước
Cách kiểm tra bình ắc quy nước

Đối với bình ắc quy tô nước hãy kiểm tra mức chất lỏng trong bình.

 • Bước 1: Tháo cọc bình một lần nữa và đưa bình ắc quy ra ngoài.
 • Bước 2: Mở các nắp trên bình ắc quy và quan sát xem các bản cực bên trong có ngập trong chất lỏng không. Nếu như ngập thì bình đang hoạt động tốt. Còn Nếu mức chất lỏng thấp thì bạn cần bổ sung vào ngay.
 • Thay bình ắc quy xe ô tô tại nhà dễ dàng

Thay bình ắc quy xe ô tô tại nhà dễ dàng

Thay bình ắc quy xe ô tô tại nhà dễ dàng
Thay bình ắc quy xe ô tô tại nhà dễ dàng

Hãy áp dụng khi bạn thực sự biết về các động cơ xe. Nếu như bạn là người mới hoặc chưa có đủ kiến thực thì nên mang ra gara bảo dưỡng để được bảo đảm an toàn hơn. Trước khi thay bình ắc quy xe ô tô hãy đảm bảo môi trường xung quanh an toàn không có lửa, … Đem đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn khi thay thế.

 • Tháo bình ắc quy cũ: Mở nắp capo  -> xác định vị trí bình ắc quy -> kiểm tra vị trí cực âm (-) và cực dương (+) nhờ dấu hiệu ký hiệu. Lần lượt tháo các cực ra theo vị trí cực âm, cực dương. Sau khi đảm bảo không còn gây điện nào giữ ắc quy thì nhẹ nhàng đưa bình ắc quy ô tô cũ ra.
 • Thay thế bình ắc quy ô tô mới: Làm sạch hộp bình ắc quy rồi tiến hành đặt ắc quy mới vào xe. Tiến hành nối các cực vào theo thứ tự cực dương, cực âm. Sau đó vặn ốc thật chặt đảm bảo quy trình thay bình mới an toàn.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết kiểm tra và thay thế bình ắc quy ô tô mà các bạn có thể áp dụng. Nhưng nếu không thể thay thế bạn có thể đảm bảo an toàn hãy đem xe ra gara để bảo dưỡng. Hãy kiểm tra xe định kỳ đúng thời hạn để được an toàn trong quá trình tham gia giao thông.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐẦU TƯ ẮC QUY TÂY HÀ

 • Địa chỉ: Số nhà 06 TT9 đường Foresa 1A, KĐT sinh thái Tasco Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Địa chỉ: 114 Cao tốc Tân Vạn, Bình An, Dĩ An, Bình Dương
 • Lĩnh vực: Ắc Quy Điện
 • Hotline: 0986.866.987
 • Website: https://acquy24h.com/