Mạch sạc ắc quy là gì? Một số vấn đề cần thiết liên quan đến ắc quy mà chúng ta cần quan tâm tìm hiểu là gì? Việc hiểu rõ sản phẩm với mục đích nhằm giúp bình ắc quy được sử dụng đúng cách kéo dài tuổi thọ và an toàn hơn. Tất cả thông tin về sản phẩm được chúng tôi chia sẻ thông qua bài viết dưới đây!

Mạch sạc ắc quy là gì?

Mạch sạc ắc quy là một thiết bị dùng để điều khiển năng lượng và nạp điện cho ắc quy. Với mục đích ngắt dòng điện khi thiết bị đã được sạc đầy tránh ảnh hưởng đến thời gian sử dụng của sản phẩm.

Do nhu cầu sử dụng sản phẩm có công suất thấp ngày càng mở rộng, nên các thiết bị điều chỉnh năng lượng cũng được thiết kế nhằm phục vụ người dùng. Mạch sạc sẽ cung cấp dòng điện phù hợp cho thiết bị điện để chúng được sử dụng tốt hơn và thời gian dùng cũng kéo dài hơn.

Sự ra đời của sản phẩm này đã tạo ra cho người dùng nhiều tính năng có lợi. Từ đó giúp việc sử dụng trở lên hiệu quả, ổn định.

Mạch sạc ắc quy là gì?
Mạch sạc ắc quy là gì?

Cấu tạo, chức năng và công dụng.

Mạch sạc trong ắc quy có cấu tạo và chức năng cũng như công dụng như thế nào. Hãy cùng tham khảo một vài thông tin cơ bản được kể đến như sau:

Cấu tạo.

Mạch sạc ắc quy được cấu tạo từ bộ chỉnh lưu, biến áp và mạch điều khiển. Hoạt động dựa vào nguyên tắc chuyển mạch để thay đổi dòng điện áp ở đầu ra.

Sử dụng dòng điện xoay chiều đi qua biến áp, chuyển điện áp ở đầu sơ cấp sang đầu thứ cấp từ cao xuống thấp. Để thu được điện áp giảm và công suất không đổi để cung cấp điện cho thiết bị, hoặc sạc điện cho ắc quy.

Chức năng.

Bảo vệ bình ắc quy: mục đích chống quá tải khi sạc hoặc xả cho ắc quy. Giảm nguy cơ bị hư hỏng và hoạt động tốt hơn theo thời gian.
Bảo vệ nguồn năng lượng: thiết bị giúp giảm năng lượng từ ắc quy chuyển sang nguồn điện, tránh ảnh hưởng đến hiệu suất của hệ thống.
Kiểm soát: kiểm soát được dòng điện truyền tải đến các thiết bị, bảo vệ nguồn và thiết bị sử dụng.
Thời gian sử dụng ắc quy được dài hơn theo phương pháp sạc xung, kiểm soát được dòng điện mạnh yếu, pin đầy và yếu để bảo vệ bình ắc quy.

Công dụng.

Mạch sạc ắc quy dùng để sạc điện cho bình ắc quy, mục đích chính là để dòng điện áp ổn định có công suất không đổi vào ắc quy. Và giảm tải điện năng đến các thiết bị điện. Để bảo vệ nguồn điện, bình ắc quy, thiết bị.

>> Các sản phẩm ắc quy điện

Lưu ý khi sử dụng.

  • Nạp điện trong vòng 6 đến 8 giờ, sau khi đầy pin thì cần ngắt điện.
  • Máy sẽ không hoạt động khi điện áp quá thấp.
  • Tùy vào mạch sạc ắc quy để điều chỉnh nấc theo yêu cầu của nhà sản xuất.
  • Chú ý khi sạc nhanh sẽ làm giảm tuổi thọ của bình ắc quy.
  • Cần duy trì nguồn từ 210V – 230V để bảo vệ ắc quy.

Cách chọn mạch sạc bình ắc quy.

Chọn dòng sạc bình ắc quy theo tiêu chuẩn IEEE và theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

  • Bình ắc quy Ni-Cd kiềm I = 0.2C5 (A) nếu có dung lượng 100Ah nên chọn dòng 20A.
  • Bình ắc quy Axit – chì I = 0,1C10 (A) nếu dung lượng 100Ah nên chọn dòng 10A.

Bạn có thể chọn mạch sạc bình ắc quy dung lượng lớn hơn để giảm thời gian sạc nhưng sẽ dẫn đến nguy cơ hư hỏng của bình ắc quy cao hơn. Còn nhỏ hơn thì thời gian sẽ lâu hơn. Và còn một số trường hợp sẽ gây ra hiện tượng đầy pin ảo dễ làm bình ắc quy bị hỏng hơn.

Ngoài ra cũng cần quan tâm đến cách dùng của sạc tự động và sạc không tự động. Để tránh làm ảnh hưởng đến thiết bị sạc lẫn bình ắc quy. Bạn nên cân nhắc chọn lựa, hoặc cần tư vấn kỹ trước khi quyết định.

Hy vọng vấn đề trên phần nào giúp bạn có thêm thông tin về mạch sạc ắc quy. Để bạn có thể biết chúng được ứng dụng như thế nào vào việc chuyển đổi nguồn năng lượng cung cấp cho bình ắc quy. Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin hoặc được tư vấn hỗ trợ miễn phí.

Trả lời